Canh mọc hạt sen là món ăn không chỉ ngon miệng mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình. Món canh này không chỉ thanh mát mà còn hấp dẫn với sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu như nấm hương, giò sống, hạt sen, và các loại rau củ tươi ngon. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá cách nấu canh nấm hương nhồi giò sống chi tiết từ nguyên liệu, cách làm đến những mẹo nhỏ để có món ăn hoàn hảo nhất.
Mục lục
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh mọc hạt sen
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh mọc hạt sen
Nguyên liệu | Số lượng |
Giò sống | 100g |
Nấm hương | 10 tay nấm (ngâm nấm 2 -3 giờ) |
Hạt sen | 100g (hạt sen khô ngâm 4-5 giờ) |
Súp lơ xanh | 200g |
Cà rốt | 1 củ to |
Bắp non trái nhỏ | 100g |
Củ hành tím | 1 củ |
Ngò Rí (rau mùi), hành lá | một ít |
Nước mắm | 1m.c |
Mirin | 4 m.c |
Muối | 1/2 m.c |
Dầu ăn | 1m.c |
Cách làm món canh mọc hạt sen dinh dưỡng
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Trước khi bắt tay vào nấu canh, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:
- Nấm hương: Ngâm nấm hương trong nước muối loãng, sau đó rửa sạch nhiều lần và cắt bỏ phần chân nấm. Nếu sử dụng nấm khô, hãy ngâm nấm với nước ấm để làm mềm.
- Hành tím, ngò rí, và hành lá: Cắt nhỏ hành tím, ngò rí và hành lá để làm gia vị cho món canh.
- Súp lơ xanh: Chẻ nhỏ súp lơ xanh, ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch.
- Cà rốt: Cắt cà rốt thành lát mỏng hoặc có thể tỉa hoa cho đẹp mắt.
- Bắp non: Cắt bắp non theo chiều dọc để dễ chế biến.
- Giò sống: Trộn giò sống với một ít tiêu xay, sau đó dùng một lượng vừa đủ nhồi vào nấm hương, tạo hình tròn để thành mọc.
2. Nấu canh
- Đầu tiên, bạn đặt nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và phi thơm hành tím. Hành tím sẽ giúp món canh có hương vị thơm ngon, hấp dẫn hơn.
- Sau đó, cho 1.2 lít nước lọc (hoặc nước hầm xương) vào nồi và đun sôi.
- Khi nước đã sôi, hãy cho hạt sen và cà rốt vào nồi, nấu cho đến khi chúng chín mềm.
- Thêm bắp non và súp lơ vào nồi, đun thêm khoảng 5 phút để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
- Nêm gia vị với 1/2 muỗng cà phê muối, 4 muỗng canh mirin và 1 muỗng canh nước mắm cho vừa miệng.
- Cho những viên mọc vào nồi và đun trong khoảng 5 phút. Đảm bảo bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị trước khi tắt bếp.
3. Hoàn thiện và thưởng thức
Múc canh ra tô, thêm rau ngò rí (rau mùi) và rắc ít tiêu xay lên trên để tăng thêm hương vị.
Mẹo để món canh mọc hạt sen ngon hơn
- Khi bọc giò sống vào nấm, chỉ bọc một lượng vừa đủ để không bị tách ra khi nấu. Nếu bọc quá nhiều, phần giò có thể tách ra khỏi nấm hoặc bật ra khi nấu lâu.
- Trong quá trình nấu, hãy chú ý không để nấm hương bị quá chín, điều này sẽ làm mất đi độ giòn và hương vị đặc trưng của nấm.
- Nếu bạn muốn món ăn thêm phong phú, có thể thêm một số loại rau củ khác như đậu hà lan hoặc bí đỏ.
Xem thêm những món ăn hấp dẫn tại: