Bắp bò ngâm giấm là một món ăn phổ biến, được yêu thích bởi sự thơm ngon, dễ chế biến và đặc biệt là có thể dùng để làm món nhậu hoặc ăn kèm với cơm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách làm bò luộc ngâm giấm sushi – một món ăn không chỉ hấp dẫn mà còn mang lại hương vị đặc biệt cho bữa ăn của bạn.

Trong văn hóa ẩm thực Việt, các món ăn ngâm luôn có một sức hấp dẫn đặc biệt bởi sự kết hợp tinh tế giữa các gia vị, mang đến hương vị đậm đà, dễ bảo quản và có thể sử dụng trong nhiều bữa ăn khác nhau. Bắp bò ngâm giấm sushi là một trong những món ăn ngon miệng, dễ làm, mang đến cảm giác mới lạ nhờ vị chua thanh của giấm sushi, vị ngọt tự nhiên từ thịt bò cùng chút cay nhẹ của sả và gừng.

Với sự hướng dẫn chi tiết dưới đây, bạn sẽ dễ dàng thực hiện món bắp bò ngâm giấm sushi ngay tại nhà để làm phong phú thêm bữa ăn của gia đình.

bắp bò ngâm giấm

Nguyên liệu làm món bắp bò ngâm giấm

Bò luộc:

Nguyên liệu

Số lượng

Bắp bò

500g

Gừng

1 nhánh

Sả cây

2-3 cây

Muối

1 ít

Hỗn hợp nước ngâm:

Nguyên liệu

Số lượng

Giấm sushi

200ml

Nước

300ml

Đường

1 muỗng canh

Muối

1/3 muỗng canh

Cách làm món bắp bò ngâm giấm 

Bước 1: Chuẩn bị hũ và xiên tre

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch và khô để bảo quản món ăn. Để đảm bảo vệ sinh, hãy luộc hũ thủy tinh và vài xiên tre trong nước sôi, sau đó vớt ra để khô tự nhiên hoặc dùng máy sấy để làm khô.

Bước 2: Đun sôi hỗn hợp nước ngâm

Tiếp theo, bạn hãy đun sôi 300ml nước cùng với 200ml giấm sushi, 1 muỗng canh đường1/3 muỗng canh muối. Khi hỗn hợp nước sôi, hãy khuấy đều cho đến khi đường và muối tan hoàn toàn. Sau đó, tắt bếp và để hỗn hợp nguội hoàn toàn.

Bước 3: Luộc bắp bò

Trong khi hỗn hợp nước ngâm đang nguội, bạn hãy chuẩn bị để luộc bắp bò. Đun khoảng 2 lít nước cùng với một ít muối, gừng đã đập dập và sả cây đã sơ chế. Khi nước sôi, cho bắp bò vào và đun trong khoảng 6 phút. Sau đó, tắt bếp và đậy kín nắp nồi, để bắp bò được ủ trong khoảng 15 phút. Điều này sẽ giúp bắp bò chín đều và giữ được độ mềm mại.

Bước 4: Ngâm bắp bò

Khi nước ngâm và bắp bò đã nguội hoàn toàn, bạn hãy cho bắp bò vào hũ thủy tinh. Nếu cần, bạn có thể cắt đôi bắp bò để vừa với hũ. Sau đó, đổ hỗn hợp nước ngâm vào hũ sao cho ngập hết bắp bò. Để đảm bảo bắp bò luôn ngập trong nước ngâm, bạn có thể dùng xiên tre để dìm bắp bò xuống.

Bước 5: Bảo quản và thưởng thức

Cuối cùng, hãy đậy kín nắp hũ thủy tinh và để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 3 ngày. Sau 3 ngày, bắp bò sẽ thấm đều gia vị và có thể dùng được. Sau đó, bạn có thể chuyển hũ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và ăn dần.

Mẹo để giúp món bắp bò ngâm giấm ngon miệng hơn

  • Nước ngâm phải để nguội hoàn toàn trước khi cho bắp bò vào, để tránh bắp bò bị chín thêm và mất đi độ giòn.
  • Thời gian ngâm: Ngâm ở nhiệt độ phòng khoảng 3 ngày là bắp bò đã thấm gia vị và có thể dùng được. Sau đó, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.
  • Chế biến món ăn kèm: bắp bò ngâm giấm sushi có thể dùng làm món nhậu hoặc ăn kèm với cơm, bánh tráng hoặc rau sống, rất hợp với các loại nước chấm như tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt.

Món bò luộc ngâm giấm sushi không chỉ là một món ăn thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng, thích hợp để làm món chính, món khai vị hoặc món nhậu cho các buổi tụ họp gia đình và bạn bè. Với những bước chế biến đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có thể tự tay làm món bò luộc ngâm giấm độc đáo, lạ miệng nhưng vẫn rất hợp khẩu vị người Việt. Hy vọng qua công thức chi tiết này, bạn sẽ tự tin trổ tài nấu nướng và mang đến cho gia đình những trải nghiệm ẩm thực thật tuyệt vời. Chúc bạn thành công và có bữa ăn ngon miệng!


Xem thêm những món ăn hấp dẫn tại: