Thịt kho trứng là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt Nam. Món ăn không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng, thích hợp để dùng với cơm trắng nóng hổi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt kho trứng đơn giản mà không cần nước dừa, đảm bảo vẫn giữ được hương vị đậm đà và hấp dẫn. Hãy cùng khám phá công thức này qua các bước cụ thể nhé!

Giả sử, một ngày đẹp trời, bạn thèm thịt kho trứng và đi chợ mua xong các nguyên vật liệu cần thiết. Về nhà, bạn phát hiện ra mình quên mất một món đồ quan trọng để kho thịt, đó là NƯỚC DỪA. Nhưng không sao, chỉ với vài muỗng Mirin, bạn hoàn toàn có thể kho được nồi thịt kho ngon tuyệt vời không chê vào đâu được. Hôm nay, Wine Food sẽ mách bạn bí quyết làm thịt kho trứng không cần nước dừa.

thịt kho trứng

Nguyên liệu làm món thịt kho trứng

Nguyên liệu  Số lượng
Mirin 3 mc
Thịt heo  700g
Ớt sừng 1-2 trái
Củ hành trắng 1củ
Tỏi 5 tép
Củ hành tím 4 tép
Tỏi 4 tép
Chanh ½ quả
Đường 2mc-35g
Hạt nêm 1mc – 7g
Muối 2/3 mc -3.5g
Nước mắm 1mc-20g
Nước màu 1/2 mc -10g
Tiêu xay ít
Bột ngọt 2/3-2.5g
Nước cốt hành tỏi 20g – cho ½ lượng được giã vào nồi

Cách làm món thịt kho trứng

1. Chuẩn bị thịt

  • Để loại bỏ mùi hôi và làm sạch thịt, bạn nên ngâm thịt trong nước ấm pha với muối loãng và nước cốt chanh khoảng 30 phút.
  • Sau đó, rửa sạch thịt, cạo phần da và rửa lại một lần nữa. Để thịt ráo nước trước khi chế biến.

2. Chuẩn bị gia vị

Băm nhỏ củ hành, tỏi và ớt trái. Sau đó, vắt lấy nước cốt chanh khoảng 4 muỗng canh. Các nguyên liệu này sẽ tạo nên hương vị đặc trưng cho món thịt kho trứng.

3. Ướp thịt

Đặt thịt vào một tô lớn và ướp với hỗn hợp nước cốt hành tỏi ớt, đường, hạt nêm, muối, nước mắm, nước màu và tiêu xay. Trộn đều và ướp thịt trong khoảng 2 giờ để gia vị thấm đều. Nếu có thời gian, bạn có thể bọc lại và để thịt trong tủ lạnh hoặc phơi nắng để gia vị ngấm hơn.

4. Chảo thịt

Đun nóng một ít dầu trong chảo, sau đó cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho thịt vào chảo và áp chảo cho thịt săn lại, giúp thịt giữ được độ ngọt và mềm mại.

5. Nấu nước dùng

Đun sôi khoảng 1.3 lít nước lọc trong nồi, sau đó cho thịt đã chiên vào cùng với nước ướp thịt. Thêm củ hành, đường, muối, nước màu và nước mắm vào nồi. Đun sôi với lửa lớn và vớt bọt để nước dùng được trong.

6. Kho thịt

Khi nước đã sôi, hạ lửa nhỏ và kho thịt trong khoảng 45 phút (không đậy nắp để nước không bị đục). Khi thịt đã mềm, vớt bỏ củ hành ra và cho trứng đã luộc vào nồi cùng với nước mắmMirin. Kho thêm khoảng 15 phút nữa để trứng thấm đều gia vị.

Mẹo để có món thịt kho trứng mềm ngon

  • Nếu sử dụng thịt đông lạnh, cần chần qua nước sôi pha chút muối để khử mùi hôi và làm thịt ngon hơn.
  • Áp chảo thịt giúp thịt thấm gia vị và có vị ngon hơn.

Xem thêm những món ăn hấp dẫn tại: